Một thôn sản xuất 10 triệu cây ăn quả giống/năm

19/10/2020 17:05

Mỗi năm thôn Bằng Nha, xã Bình Minh, Khoái Châu, Hưng Yên ghép nhân ra thị trường hàng triệu cây ăn quả giống các loại, doanh thu đạt 17 tỷ đồng, lãi gần 10 tỷ.

Ông Nguyễn Võ Liển, Trưởng thôn Bằng Nha cho biết: Nghề nhân giống cây ăn quả đã hình thành ở đây gần 40 năm, nhưng phát triển sôi động nhất, kể từ năm 2005 đến nay, trước đó cơ bản chỉ sản xuất các giống cây táo chua, táo ngọt đáp ứng cho nhu cầu canh tác tại địa phương. Sau này nhờ phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng diễn ra mạng mẽ khắp các địa phương trên miền Bắc, đã thúc đẩy những người làm nghề nhân giống cây ăn quả thôn Bằng Nha mở rộng diện tích, gia tăng số lượng, sản xuất đa dạng các giống cây ăn quả các loại.

Anh Đào Ngọc Sáng mỗi năm gieo, ghép được trên 30 vạn cây ăn quả giống. Ngoài tự tiêu thụ hết sản phẩm làm ra, còn nhận bao tiêu, trung chuyển được hàng chục vạn cây giống cho các hộ khác. Tạo việc làm cho gần 10 lao động tại chỗ, mức thù lao 200 - 250 nghìn đồng/người/ngày. Đồng thời còn ủng hộ hơn 30 triệu đồng cho phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Anh Sáng bật mí: “Nhân cây ăn quả giống, không tốn diện tích canh tác, ít bị rủi ro thiên tai, dịch bệnh, áp lực thời vụ cũng thấp, hiệu quả sản xuất đạt cao, mọi tầng lớp lao động đều có thể tham gia, tùy theo sức của mình”.

Ông Đào Hoàng Nghiệp, sức khỏe khá yếu, vẫn gieo, ghép được hơn 10 nghìn cây ăn quả giống/năm, chẳng những tự đảm bảo được cuộc sống, còn có dư để phòng khi ốm đau.

Chị Chuyên ghép hồng xiêm xoài

Gia đình chị Lê Thị Chuyên, trước đây gieo trồng tới 5 sào rau màu các loại, mà vẫn ráo mồ hôi là hết tiền. Từ sau chuyển sang nhân giống cây ăn quả, chỉ mình chị Chuyên cũng sản xuất được 2 vạn cây giống các loại, còn tranh thủ làm thêm được hơn 1 sào rau gia vị nữa. Là phụ nữ, ham làm cây ăn quả giống, nên cứ nghe đâu có giống cây trồng đặc sản, là chị lại tìm đến tận nơi hỏi mua bằng được, về gieo, ghép trong vườn nhà, sau nhân bán ra thị trường.

Theo chị Chuyên, ghép giống trên cây ăn quả không khó, làm dần sẽ quen, khó nhất là khâu tiêu thụ. Để giữ được chân khách hàng, người làm nghề phải chọn gieo cây gốc ghép và mắt ghép kỹ càng, chăm sóc cho cây giống khỏe, sạch sâu bệnh... Bằng những cách làm này, mỗi năm chị Chuyên ăn tiêu rồi, vẫn còn “bỏ ống” được hơn 100 triệu đồng/sào chuyên cây giống các loại.

Thanh Lam

Bạn đang đọc bài viết "Một thôn sản xuất 10 triệu cây ăn quả giống/năm" tại chuyên mục Nông nghiệp.

Đọc thêm bài viết có liên quan tại https://vanhoathoidai.vn/

Chia sẻ Zalo

Cùng chuyên mục